Google+

Hotline: 0906.742.736

Bí quyết động viên nhân viên

Nhân viên làm việc có nhiệt tình và năng suất hay không phụ thuộc rất nhiều vào người lãnh đạo. Bạn cần phải có nghệ thuật động viên nhân viên đúng lúc và đúng mức. Điều này rất quan trọng mà không phải lãnh đạo nào cũng có thể làm được. Chúng tôi xin chia sẻ bí quyết động viên nhân viên.

Sau đây là 5 điều bạn cần biết khi động viên nhân viên:

1 Dừng lại và trò chuyện với nhân viên

Khi có việc phải đi qua khu vực làm việc của các nhân viên, bạn hãy cố gắng dành chút thời gian để quan sát và trò chuyện vài câu với cấp dưới. Trước khi rời khỏi nơi ấy, đừng quên trao cho họ lời nhận xét tích cực hoặc ngợi khen nếu tiến độ công việc chung đang theo đúng kế hoạch. Việc làm ấy đơn giản, nhưng lại có tác dụng kích thích sự hưng phấn của tất cả nhân viên trong cả ngày làm việc.

2 Xác định những hành động đáng được biểu dương

Trong trường hợp phát hiện ra nhân viên này có sáng kiến dù rất nhỏ nhưng có hiệu quả cho chính công việc của người đó hoặc nhân viên thật sự nỗ lực nhằm hoàn thành trước thời hạn công việc được giao và điều đó có ảnh hưởng dây chuyền đến toàn đội ngũ thì hãy lập tức ghi nhận và chọn thời gian thích hợp (cuối ngày làm việc hoặc đầu giờ hôm sau) để biểu dương những cá nhân ấy trước tập thể.

3 Khen ngợi những cách làm hướng đến tiết kiệm và nâng cao hiệu quả làm việc của tập thể

Những nhân viên biết chủ động tìm cách tiết kiệm chi phí hoặc cải tiến cách làm việc nhằm nâng cao năng suất lao động rất đáng được biểu dương. Đồng thời, bạn nên lấy đó làm gương để thúc giục mọi người học tập và cùng vận dụng. Sau một thời gian theo dõi, khi đã lượng hóa được giá trị của sáng kiến đã được vận dụng thì chính thức thông báo thành quả đó và cố gắng trao ngay phần thưởng xứng đáng. Trong trường hợp chưa thể trao thưởng ngay, hãy khẳng định người có sáng kiến sẽ được khen thưởng khi sơ kết công tác trong tháng hoặc trong quý.

 4 Đánh giá tích cực cả những nỗ lực chưa thành công

Không ít trường hợp nhân viên rất quyết tâm tìm tòi sáng tạo nhưng tốn nhiều công sức mà chưa đạt được kết quả như mong muốn thì bạn vẫn cần đánh giá một cách thỏa đáng nhiệt huyết của họ.Tùy từng trường hợp cụ thể, nên động viên những người khác quan tâm đến ý tưởng tốt đó để cùng nhau thực hiện cho được.

5 Khen thưởng nhân những sự kiện quan trọng

Khi doanh nghiệp sắp đi tới một cột mốc có ý nghĩa quan trọng, các nhà quản trị thường dấy lên một phong trào thi đua và hẳn nhiên, sẽ cần tổng kết thi đua một cách nghiêm túc và nhất định phải tìm ra những gương mặt nổi trội nhất để trao thưởng xứng đáng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới những sự kiện đáng nhớ của từng cá nhân xuất sắc (ví dụ ngày sinh, ngày kỷ niệm mười năm người ấy gắn bó với doanh nghiệp…) để trao quà thưởng và những lời cảm ơn, động viên họ tiếp tục cống hiến tài năng cho doanh nghiệp. Đó cũng là cách tạo ra đội ngũ nhân viên trung thành, hết lòng vì sự phát triển của doanh nghiệp, ngay cả khi doanh nghiệp gặp thử thách lớn cũng nhất định không rời bỏ hàng ngũ.

Theo LamSao