Google+

Hotline: 0906.742.736

Marketing Agency là gì?

Agency được hiểu một cách đơn giản là đơn vị cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo. Và điều quan trọng hơn đó là trong một công ty Agency thường gồm những phòng ban, đơn vị nào?

Tùy mỗi loại hình công ty mà sẽ có những phòng ban khác nhau, nhưng chúng tôi muốn nhắc đến là Agency trong lĩnh vực quảng cáo:

Copywriter

Copywriter là người viết những câu slogan, tiêu đề, tagline, lời hát quảng cáo, các kịch bản phim truyền phim hoặc kịch bản quảng cáo.

Là người đóng góp ý tưởng và ngôn từ cho các ấn phẩm quảng cáo, catalogue, bản in, phim quảng cáo, brochures, postcards, website, email, thư…Họ được coi là người “gọt chữ”, lựa chọn những từ ngữ đắt nhằm miêu tả sản phẩm, dịch vụ một cách hấp dẫn nhất.

 

Designer

Designer là người thiết kế, sắp xếp chữ, hình minh họa, giao diện… tạo ra các sản phẩm cuối cùng  để in, xuất bản hoặc cho các phương tiện truyền thông điện tử. Designer và Copywriter thường là cặp bài trùng trong các Agency. Vì để ra được một mẫu quảng cáo hay, Copywriter sẽ sáng tạo ra mặt nội dung, chữ nghĩa còn Designer sẽ là truyền tải những nội dung của Copywriter đã viết thành hình ảnh,  sắp xếp bố cục và giúp cho những nội dung của mẫu quảng cáo được thể hiện ở mặt hình thức đặc sắc và ấn tượng nhất. Nên công việc của hai vị trí này luôn đi kèm cùng với nhau.

 

Photographer

Là người thực hiện chụp các bức ảnh để sử dụng chúng trong việc minh họa hình ảnh trong quảng cáo.

Hiện nay tại Việt Nam đây là nghế còn rất là hiếm những gương mặt điển hình.

 

Film Director

Là người trực tiếp chỉ đạo quay các TVC quảng cáo cho khách hàng. Đạo diễn quay phim quảng cáo khá khác với đạo diễn phim điện ảnh hay truyền hình. Vì đặc thù của phim quảng cáo là thể hiện trong thời gian cực ngắn ( tối đa 30 giây cho 1 TVC) mà phải truyền đạt hết tất cả ý tưởng một cách cô đọng nên không phải đạo điễn nào cũng có thể “hô biến” được.

 

Media

Media Planners: là người lập kế hoạch truyền thông

Mục đích chính là hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu bằng cách đề xuất việc sử dụng những phương tiện truyền thông tốt nhất mà hợp với ngân sách quảng cáo của họ.

Vai trò chính: phân tích khách hàng mục tiêu, tìm hiểu về xu hướng thị trường và hiểu biết động lực của người tiêu dùng…

 

Media Buyers/ Booking: là những người thực hiện truyền thông, liên hệ với kênh báo, đài, truyền hinh; thương lượng với các chủ sở hữu

Media về: sắp xếp thời lượng, thời gian, vị trí, giá.

Nhiệm vụ chính: là đàm phán về giá cả và vi trí để đảm bảo giá trị tốt nhất

 

Account Excutive (Junior)

( Ảnh  người bắt tay với khách hàng)

Là “chiếc cầu” nối với Agency và khách hàng của họ (Client). Công việc của họ là tạo dựng mối quan hệ với các Client, sắp xếp các cuộc hẹn của Agency và Client, tính giá cho mỗi dự án khi hợp tác với Client, kiểm tra thành phẩm trước khi giao hàng cho Client…

 

Account Manager:

Là người cùng với Copywriter, Art Director di gặp khách hàng và nhận brief( bản yêu cầu sáng tạo) từ Client và gửi lại Brief cho các thành viên trong phim

 

Ngoài ra tùy mỗi Agency mà có những vị trí và chức danh khác nhau.

Như đã nói ở phần đầu, mỗi công ty Agency đều có một số lĩnh vực “tay phải” và một số khác thì không phải thế mạnh của họ. Thực tế để đảm bảo dịch vụ trọn gói như đã hứa với các Client của mình, các Agency này lại outsource các agency khác hoặc các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên đó cũng là lý do nhiều Client không hài lòng về kết quả cuối cùng. Lý do là vì hiện tượng “ tam sao thất bản”. Client truyền đạt yêu cầu xuống cho Agency. Agency lại truyền đạt yêu cầu cho một Agency hay nhà cũng cấp khác. Khó có thể tránh được việc “sứt mẻ” ý tưởng truyền đạt trong quá trình chuyển giao như vậy.

Thời gian gần đây, các Agency mọc lên ngày càng nhiều tạo nên sự cạnh tranh khá gay gắt. Rất nhiều Agency đã không thể trụ vững, non trẻ có và trưởng thành cũng có. Khủng hoảng kinh tế thế giới đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Các doanh nghiệp dè dặt hơn cho việc đầu tư vào các hoạt động Marketing cũng như lựa chọn dịch vụ của các Agency. Tuy thế người xưa có câu: “Thời thế tạo anh hùng”. Thời điểm khó khăn chính là lúc các Agency có năng lực thực sự, nghiêm túc và tâm huyết với nghề khẳng định bản thân và phát triên mạnh mẽ. Chủ động và nhạy bén chính là những yếu tố không thể thiếu trong mỗi Agency của thời đại mới.

 

Tags: Cong ty quang cao, agency quang cao, marketing agency, cong ty quang cao facebook, cong ty quang cao google, cong ty quang cao online, cong ty quang cao truc tuyen